ขอเชิญร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างพระใหญ่ พระโตโคตะมะ

IMG_3265

 

ขอเชิญร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างพระใหญ่ พระโตโคตะมะ สูง 20เมตร หน้าตักกว้าง 19 เมตร ที่สถานปฏิบัติธรรมที่บ้านหนองแมว อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ในวันที่ 22 กพ 2559

และในวันที่ 13 มีนาคม 2559 จะมีการทอดผ้าป่าสามัคคี

สนใจร่วมบุญติดต่อ
คุณแม่ชีทองสุข สุดกังวาล
081-063-7149
088-358-8967

 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ประวัติคุณแม่ชีทองสุข สุดกังวาล

(คุณแม่ชีทองสุข เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อพุธ ฐานิโย วัดป่าสาลวันและ ปฏิบัติธรรมตามแนวทางของหลวงพ่อพุธ มากว่า 30 ปี)

ประวัติทางธรรม
luangporput (1)ตอนเรามาวัดป่าสาลวันใหม่ๆ เราวิ่งตามหลวงพ่อพุธไปกุฏิตอน 2 ทุ่ม พระที่ตามท่านบอกว่าอย่ามา โยมเป็นผู้หญิง เราไม่ฟัีงวิ่งตามไปเข้าในกุฏิหลวงพ่อไม่พูดอะไรแล้วท่านก็ขึ้นกุฏิไป พระก็ยืนมองหน้่าเรา สักพักท่านลงมาจากุฏิ แล้วนั่งลงมองหน้าเราท่านถามเราว่าบ้านอยู่ใหน ชื่ออะไร เรารีบตอบแล้วรีบถามสิ่งที่อยากถาม “หนูชื่อทองสุข สุวรรณศิลป์ เป็นลูกตาพุก ยายพร”  ”บ้านนาส่วง นาเยียใช่ใหม” ท่านต่อให้ เราตอบค่ะ ท่านว่า “พุก สุวรรณศิลป์ ขี้เมา บ้านอยู่หน้าวัด เมามาทีใดมาขอหวยมหาพุธทุกที” ท่านพูดว่า “แล้วมายังไงถึงมาอยู่โคราช” เราตอบ “มากับสามี สามีเป็นนายทหาร แล้วลูกน้องรออยู่ข้างนอกค่ะ” ท่านเลยพูดว่า “ไปอยู่วัดถ้ำเสือ เราจะปฏิบัติธรรมสำเร็จภายใน 2 ปี ไปเป็นหัวหน้าเขาที่นั่นแหละ ถ้าจะอยู่นี้ก็ได้ แต่นานหน่อย เกิดมาเพื่อเป็นนายคน เพื่อเป็นคนของศาสนานะ” ซึ่งเราเองก็ไ่ม่เข้าใจเลย ต่อไปจะเป็นหน้าที่เรา เราก็งง เราจะทำอะไรเป็น ท่านพูดมายังไม่รู้เรื่อง กลับดีกว่า เราก็เลยกลับ พอมาถึงบ้านยังนึกถึงหน้าท่านตลอด ยังไม่รู้จักชื่อท่านอีก
                เช้าวันรุ่งขึ้นเรามาถวายอาหารก็นั่งตรงหน้าท่าน ท่านก็บอกว่า ให้ภาวนาพุทโธนะ เราก็ไม่เข้าใจภาวนาคืออะไร ท่านก็บอกให้รู้ เราก็ว่ามาตลอดแล้วเราก็ทำบุญตอนเช้าทุกวัน ไปนั่งดื่มกาแฟที่ร้านๆหนึ่ง สามีเราก็ไปนั่งดื่มเหล้าทุกเช้าในร้านนี้ นานวันเข้าเขาเลยบอกว่า “คุณนายผมเห็นไปทำบุญทุกวัน ตอนบ่ายเขามีนั่งสมาธิเริ่มบ่ายโมง เลิกบ่าย 3 โมงครึ่ง ” เมื่อรับลูกกลับจากโรงเรียนแล้วเราก็มาที่โบสถ์วันนั้นเลย ตอนเย็นก็มาสวดมนต์อีก เที่ยวหลังชวนสามีมาด้วย แล้วสามีก็บวชที่วัดนี้ 1 พรรษา พอสึกออกไปเราก็ยังมาปฏิบัติธรรมกันทุกเย็น จนหลวงพ่อพระครูอำนวย(พระครูโอภาส ธรรมภาณ) มาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าสาลวัน หลวงพ่อพุธเรียกเข้าไปหาที่กุฏิ บอกว่า”มีพระมาจากอุบลฯบ้านเจ้าเด้อ ให้เอาดอกไม้ ธูปเทียนไปไหว้เพิ่นสา แล้วเป็นโยมอุปฐากเพิ่นเด้อ ต่อแต่นี้หน้าที่ดูแลพระผู้ใหญ่ ให้เป็นหน้าที่เจ้าเด้อ” เราก็ทำตาม มาได้ไม่กี่วันเราก็บอกหลวงพ่อ ” หลวงพ่อหนูขอหยุดนะ พระครูอำนวยขึ้เหร่ แล้วด่าเก่งด้วย หนูไม่ชอบเลย” ท่านบอกเราว่า”พระครูอำนวยไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสียทางวินัยนะ แล้วมันเป็นเรื่องของเราโดยตรง ถ้าทำตรงนี้ผ่านไปได้ 2 ปีพ่อจะเอาพานไปรอรับ ” เราทำหน้าที่ตรงนี้มา พ.ศ.2531 จนพระครูมรณภาพ หลังหลวงพ่อพุธ จำพ.ศ.ไม่ได้ หลวงพ่อพุธประกาศเลยว่า ต่อไปนี้หน้าที่ดูแลวัดป่าสาลวันเป็นหน้าที่ของลูกนะ พอสามีเสียหลวงพ่อพุธเป็นผู้ดูแลเรามาตลอด เราผู้บำเพ็ญบารมีมาเต็มที่ สร้างบารมีมามาก ใช้กรรมมาเยอะมากๆจนพรรณนาไม่จบนี้ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอุบาสิกาแห่งวัดป่าสาลวันผู้เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อพุธฐานิโย ขอถวายชีวิตแด่พระศาสนา เพื่อบูชาพระพุทธ พระธรรม และ พระสงฆ์ ถวายหลวงปู่มั่น…
         คุณแม่ชีทองสุึขมีปฏิปทาที่จะเผยแพร่เรื่องราวของพระบรมสารีริกธาตุที่เสด็จมาสู่วัดภูพลานสูง จังหวัดอุบลราชธานี ให้แก่พุทธศาสนิกชนได้ทราบ และ ได้เดินทางไปสักการะบูชา พร้อมทั้งร่วมทำบุญเพื่อสร้างสถานที่รองรับพระบรมสารีริกธาตุให้สมพระเกียรติ คุณแม่ชียินดีให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการเสด็จมาขององค์พระบรมสาีรีริกธาตุ สามารถเข้าไปพูดคุยสอบถามข้อมูลกับแม่ชีได้ค่ะ ^^